Nhiều bạn nghĩ đa cấp là phải có mặt hàng để mua đi bán lại, phải bỏ tiền để tham gia. Nhưng đó là bán hàng đa cấp – khi có mặt hàng hiện hữu.

Còn NLG đang hoạt động dưới hình thức đa cấp tâm linh. Đa cấp tâm linh là lôi kéo người thân bạn bè tham gia một hội nhóm với mục đích “tình thương”, “chữa bệnh”, “giải nghiệp”….

Cơ cấu tổ chức:

 • Một giáo chủ: Chú Fuc hói. Nói đạo lý, ra sức thể hiện mình như một ông Bụt sống. Tuy nhiên không bao giờ nói chuyện trực tiếp với các thành viên, không có tài khoản mạng xã hội nào được công khai, mọi cuộc giao lưu trên livestream đều được sắp xếp trước. Đây là người đứng sau điều hành mọi thứ, khẩu Phật tâm xà, nhưng luôn giữ cho vẻ bề ngoài thanh tịnh.
 • Một đội ngũ người thân tín của giáo chủ: MC Le Hoanganh, vài Mc nữa tôi cũng ko biết tên, các nhân vật cầm đầu các nhóm FB, zalo, Telegram… Chịu trách nhiệm về việc làm nội dung, tìm quân xanh quân đỏ để tuyên truyền về công dụng của năng lượng gốc mỗi buổi livestream. (Các bạn để ý tại mỗi buổi livestream đều có 1 video chia sẻ thành quả sau khi được truyền NLG)
 • Các thành viên trung thành của NLG là nhóm tiếp theo. Ra sức đăng những bài viết về NLG như chữa bệnh ung thư, chữa Covid,…. đủ các loại bệnh trên đời, nhưng đều lược bỏ phần công sức của Bác sĩ và y học. Ngoài ra còn những thành viên trực trả lời tin nhắn trên nhóm Telegram. (Phải có đến gần 10 nhóm Telegram: NLG lớp 1,2,3; NLG Hà Nội, TPHCM; NLG …)
 • Nhóm tiếp theo là nhóm đang bị tẩy não. Có thể là chính người thân các bạn. Đang đi lôi kéo những người khác. Nhóm này thì đủ thành phần: học vị cao cũng có, địa vị trong XH cũng có, nội trợ cũng có, ông bà già cũng có, người bệnh nặng cũng có…. Tuy nhiên đa phần là phụ nữ, và những người phụ nữ sẽ kéo theo chồng mình. Ai là sếp thì sẽ kéo theo nhân viên, bà thì kéo theo con theo cháu….

Vậy nhóm này là đa cấp, vậy thì sao ko thấy đóng tiền???

 • Quay lại trường hợp thần y Võ Hoàng Yên. Nếu bà Nguyễn Phương Hằng không lật mặt ông ta ra, thì người ngoài nhìn vào cũng thấy tất cả hoạt động của ông ta đều là MIỄN PHÍ. Thậm trí còn được cơ quan chính quyền ủng hộ.
 • Việc đóng tiền trong đa cấp tâm linh sẽ là tự nguyện. Nhưng việc tự nguyện đã được điều khiển bằng tâm lý học.
 • Việc mua sách: 130k/quyển. Có lẽ nó không thấm vào đâu. Nhưng 10k người với 1 đống giấy lộn là đã thu về 1 tỉ 3 rồi. Tất nhiên là có những người không mua sách, nhiều người vào nghe cho vui, nhưng có nhưng bác già thì nghĩ “đã là đi học thì phải có sách”, phải kết hợp đọc sách để nghiên cứu thêm rồi tự chữa bệnh cho mình và người thân…. (chiêu bài này các trung tâm dạy tiếng anh lừa đảo rất hay dùng)
 • Việc nộp tiền ủng hộ: nhiều người sẽ thắc mắc. Tôi có thấy nộp tiền gì đâu? Nhưng đó là do bạn không tham gia. Khi bạn tham gia sẽ có yêu cầu đăng ký tại nhóm Telegram. Và tất nhiên Telegram là một ứng dụng khá lạ lẫm với mọi người, ta đều hay dùng Facebook, Zalo.

Vậy Telegram có điều gì cần lưu ý:

 • Telegram bảo mật cao, khiến cho bên thứ 3 khó có thể xâm nhập cuộc trò chuyện của bạn. Vì vậy các đối tượng xấu thường lợi dụng Telegram để trao đổi thông tin, nếu bị điều tra thì mọi thông tin có thể xoá sạch.
 • Tổ chức khủng bố ISS sử dụng Telegram để tuyên truyền và chiêu mộ thành viên.
 • Telegram không giới hạn thành viên trong 1 nhóm chat, có thể gọi, nhắn tin cho nhau không bị lộ số đt. Điều này hết sức quan trọng vì các đối tượng xấu trong NLG có thể tiếp cận người thân của bạn mà không để lộ họ là ai.

Quay lại vấn đề nộp tiền:

 • Sẽ có các cò mồi, hoặc người cuồng tín đứng ra nộp tiền tiên phong tại các nhóm Telegram. Bài tâm lý sẽ đánh vào những người muốn nhanh tinh thông NLG để chữa bệnh nên sẽ chuyển tiền để ủng hỗ quỹ. (Trong đầu những người đó đang nghĩ tương tự đi chùa bỏ tiền công đức thì thần phật sẽ để ý giúp đỡ mình,… hoặc tâm lý thấy người khác đóng thì mình cũng đóng cho bằng người này người kia).

Chốt lại. NLG là một tổ chức vô cùng phức tạp có cơ cấu hoạt động phân chia nhiệm vụ rõ ràng với mục đích đằng sau. Vì vậy mọi người nếu ai có người thân chuẩn bị tham gia thì hãy dừng họ lại ngay lập tức, ai đã tham gia thì hãy kéo họ ra.

Chỉ cần suy nghĩ đơn giản. Với 1 nhóm ban bệ như vậy, hoạt động không vì mục đích gì, không thu lợi gì về mặt tài chính thì sẽ hoạt động bằng gì khi phải đầu tư từ máy tính, đèn livestream, quần áo, đầu tư về người hiểu biết công nghệ….??? Hãy thức tỉnh.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/bocphotnlg/permalink/2666083240364808/