Sau khi VOV Giao thông phát sóng và đăng tải loạt bài lật tẩy tổ chức thần bí có tên “Năng lượng gốc Trống đồng” truyền bá những tư tưởng và phương pháp chữa bệnh độc hại, phản khoa học trên môi trường mạng, Ban Tôn giáo TP.Hà Nội đã vào cuộc xác minh.

>>> Năng lượng gốc Trống Đồng (Kỳ 1): Chữa ung thư, COVID-19, hiếm muộn cho tới… trở lại thanh xuân

>>> Năng lượng gốc Trống Đồng (Kỳ 2): Tự nhận siêu khoa học nhưng hoạt động chui

>>> Năng lượng gốc Trống Đồng (Kỳ 3): Vì sao những sứ giả, thần y, giáo chủ ‘rởm’ vẫn còn đất diễn?

>>> Tiếp vụ Năng lượng gốc Trống Đồng: Lỗ hổng trong việc hợp tác, liên kết và một bác sĩ phủ nhận sự liên quan

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với TS. Phạm Tiến Dũng – Trưởng Ban Tôn giáo TP. Hà Nội.

Tiến sĩ Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội khẳng định, sẽ đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động của tổ chức Năng lượng gốc Trống đồng, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật

PV: Năng lượng gốc Trống đồng là hội nhóm như thế nào, hoạt động ra sao?

TS. Phạm Tiến Dũng: Theo thông tin chúng tôi nắm được, nhóm hoạt động Năng lượng gốc Trống đồng chưa được cấp phép hoạt động như một tổ chức tôn giáo.

Nhóm do một Việt kiều ở Mỹ là ông Lê Văn Phúc truyền về Việt Nam thông qua phương pháp tế bào được kích hoạt bằng năng lượng ngoài không gian sẽ giúp chữa bách bệnh.

Lớp học này gồm 5 cấp, có lớp chuyên sâu được giới thiệu hoàn toàn miễn phí. Học viên cần đăng ký học lần lượt từ lớp 1-5.

Tuy nhiên, học viên phải mua cuốn sách “Tế bào gốc – Vị y sĩ đại tài của chính bạn” với giá 130 nghìn đồng/cuốn. Trong quá trình học, nhóm này kêu gọi học viên đóng góp vào Quỹ “Cộng đồng Năng lượng gốc” để chung tay phát triển cộng đồng, cùng lan tỏa yêu thương.

Không loại trừ khả năng, ban đầu họ lôi kéo đông người tham gia và gây thiện cảm, lệ thuộc, sau đó mới tuyên truyền dẫn dắt tư tưởng họ đề ra. Hiện việc bán sách và kêu gọi đóng góp đã có dấu hiệu lợi dụng tự tin tưởng và nhu cầu chữa bệnh của đông người để trục lợi.

Việc này, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra đánh giá tác động đến chính trị, xã hội, y tế, giáo dục, tôn giáo, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Năng lượng gốc Trống đồng Lê Văn Phúc đang giới thiệu cuốn sách do ông ta chủ biên hiện đã bị ngừng cấp phép vĩnh viễn bởi Nhà xuất bản Thế giới

PV: Được biết, ngoài Năng lượng gốc Trống đồng, còn những hội nhóm tương tự khác đang thu hút đông người tham gia. Ban Tôn giáo TP.Hà Nội có nắm được việc này, làm cách nào để nhận biết các tổ chức có dấu hiệu “tà đạo”?

TS. Phạm Tiến Dũng: Về số lượng hội nhóm hoạt động tương tự thì chưa có thống kê cụ thể, đầy đủ. Nhưng qua công tác nắm tình hình thì con số là khá nhiều. Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, rà soát để có tổng hợp, báo cáo.

Nhân đây, chúng tôi cũng thông tin tới quý vị thính giả nắm được một số biểu hiện của một số tôn giáo mới, lạ, “tà đạo” lợi dụng niềm tin trục lợi để phân biệt, có ứng xử phù hợp.

Thứ nhất, tà đạo không bao giờ nhận mình là tà đạo, không liên quan ma quỷ, thay vào đó dùng các ngôn từ tích cực để mê hoặc như “Thiền, thiện, chữa lành, lạc quan, sống chủ động, tiềm thức, năng lượng gốc, tế bào não, năng lượng trường sinh…

Thứ hai, để thu hút người tin theo, các đối tượng sử dụng các mạng xã hội, lập ra các nhóm kín, không công khai, chỉ có người tin theo mới đăng ký là thành viên để chia sẻ.

Thứ ba, đa phần người đứng đầu các nhóm sẽ thu hút tín đồ qua việc tự nhận mình được trời, Phật, các đấng siêu nhiên chỉ dụ, sắc phong, báo mộng được phái xuống trần thế để dẫn dắt, giác ngộ và giúp đỡ mọi người.

Thứ tư, các giáo lý, nghi lễ đơn giản, mang tính dân gian, không mang hệ thống hoàn chỉnh như một tôn giáo chính thống, đa số hàm chưa yếu tố mê tín.

Thứ năm, các tổ chức này thường lỏng lẻo, nửa công khai, nửa bí mật, các nhóm tà đạo thường che giấu thông tin chức danh, lịch sử hoạt động.

Thứ sáu, các nhóm tà đạo luôn đánh vào tâm lý, nếu tham gia vào sẽ mất tiền. Ban đầu, họ sẽ tổ chức các buổi hội thảo, các video livestream miễn phí. Đây chính là các buổi “tẩy não”, thôi miên bằng ngôn từ, khiến nhiều người cho rằng thấy rất hay. Sau đó, họ mới dẫn dắt theo những tư tưởng họ đề ra.

Người dân được khuyến cáo nên theo dõi các kênh thông tin chính thống, có niềm tin sáng suốt và luôn cảnh giác với những lời mời, dụ dỗ trên mạng, nếu phát hiện tổ chức tà đạo cần tố giác với cơ quan chức năng

PV: Ông có khuyến cáo nào tới người dân?

TS. Phạm Tiến Dũng: Tôi mong rằng, người dân có nhu cầu khám chữa bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện. Nếu có nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh, tôn giáo, nên đến các cơ sở thờ tự của các tổ chức tôn giáo đã được công nhận hoạt động ở các địa bàn chúng ta sinh sống.

Người dân cần nâng cao cảnh giác, có kiểm chứng khoa học, theo dõi các kênh thông tin chính thống trước những luồng thông tin trên mạng xã hội.

Với những tổ chức, cá nhân lợi dụng tự do tín ngưỡng để lôi kéo, ép buộc tham gia các hoạt động truyền bá tư tưởng lệch chuẩn, thiếu khoa học, gây bất ổn xã hội cần được lên án, phản đối mạnh mẽ. Đề nghị người dân khi phát hiện cũng chủ động tố giác với cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định, ngăn chặn các hành vi lợi dụng niềm tin để trục lợi.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn: https://vovgiaothong.vn/nang-luong-goc-trong-dong-co-dau-hieu-loi-dung-niem-tin-de-truc-loi-1