(vovgiaothong.vn) Đằng sau những lời quảng bá, chiêu dụ học viên, tổ chức “Năng lượng gốc Trống đồng” hoạt động thực tế ra sao, học thuyết của họ có gì mới mẻ? Vậy ai đỡ đầu cho các hoạt động của họ tại Việt Nam?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

>>> Năng lượng gốc Trống Đồng (Kỳ 1): Chữa ung thư, COVID-19, hiếm muộn cho tới… trở lại thanh xuân 

Lợi dụng những người có vấn đề trong cuộc sống

Tháng 8/2021, trên mạng xã hội xuất hiện một cuốn sách có tên: “Tế bào gốc – Vị y sĩ đại tài của chính bạn”. Nếu đọc qua, không khó để nhận thấy cuốn sách này là một tài liệu mang hơi hướng tâm linh, vì được giới thiệu từ nền văn minh bên ngoài không gian, “chưa trí tuệ, khoa học nào diễn tả hết được”. 

Học viên muốn tiếp nhận nguồn năng lượng gốc để tự kích thích tế bào gốc trong cơ thể, có những siêu năng lực như tự chữa bệnh, trị bệnh cho người khác, cả COVID-19, ung thư, bệnh hiếm muộn… cần nhận năng lượng từ chủ biên cuốn sách, nhà sáng lập môn học “Năng lượng gốc Trống đồng” là ông Lê Văn Phúc.

Theo lời bà N.D, người thân của bà đang theo lớp thứ ba môn học này và không thể dứt khỏi cuốn sách: Bấy lâu nay, bác ấy gối đầu giường, xong đã lôi kéo được hơn 20 người, đang lần lượt cho người ta mượn sách để xem. Nói thật, mình tỉnh táo tìm hiểu thì thấy ngay là vớ vẩn rồi nên cũng chẳng mất công đọc nó làm gì?

Ở góc độ tâm lý, bác sĩ Tô Thanh Phương, chuyên gia đầu ngành về tâm thần học lý giải vì sao nhiều người dễ dàng tin vào những lý luận vô lý như vậy:

“Người ta lợi dụng lòng tin của một bộ phận những người thường có vấn đề trong cuộc sống, ví dụ stress, sang chấn trong gia đình, trong công việc hoặc cuộc sống khó khăn, muốn tìm cho mình 1 lối thoát. Bây giờ nó quay video, đưa hình như thế, gọi là năng lượng vào đây. Đấy là hiện tượng tạo ra một ám thị cho một đám đông này để cho mọi người tin tưởng. Nhiều người đến mức độ bị rối loạn tâm thần, bởi người ta tin tưởng quá mức thì nó sẽ thành bệnh lý, rất tai hại đối với những người tham gia”.

Hàng loạt tổ chức ngừng hợp tác

Có hơn 30 năm nghiên cứu về thế giới tâm linh, TS. Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng cho biết, gần đây nhiều bạn bè, đồng nghiệp có hỏi ông về cuốn sách “Tế bào gốc – Vị y sĩ đại tài của chính bạn”. Ông thẳng thắn nói với bạn rằng, đây không thể gọi là một công trình nghiên cứu nghiêm túc, khi kiến thức vay mượn cẩu thả từ các tôn giáo khác nhau, tài liệu tham khảo lấy cả từ Wikipedia, Youtube và blog cá nhân.

“Đạo Phật, Thiên Chúa giáo dạy là tự mình phải cứu mình, không cầu tha lực. Nhưng ở đây lại ngược lại, rất tinh vi, muốn có năng lượng gốc, từ não, tế bào, cứ tưởng ở trong mình nhưng lại phải nhờ thầy là Lê Văn Phúc, hoặc thông qua các đệ tử của thầy. Bản chất tinh vi là anh này muốn làm giáo chủ”, TS. Vũ Thế Khanh cho biết.

Nhằm xác minh ấn phẩm này, phóng viên liên hệ với Nhà xuất bản Thế giới, cái tên được in trang trọng trên bìa cuốn sách. Ông Phạm Trần Long, người trực tiếp biên tập cuốn sách, hiện là Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới lúng túng cho biết: Đơn vị đã ký hợp đồng liên kết xuất bản sách với Công ty TNHH NLG Trống đồng ngày 9/8/2021. Tuy nhiên, chỉ một tháng rưỡi sau đó, vấp phải phản ứng tiêu cực từ dư luận, họ đã vội vã tạm dừng phát hành cuốn “Tế bào gốc – Vị y sĩ đại tài của chính bạn”.

Ông Phạm Trần Long thừa nhận, dù đã được cấp phép xuất bản, nhưng nội dung cuốn sách chắp vá, ngây ngô, trước khi làm việc, đơn vị cũng không thể biết đối tác có hoạt động gì mờ ám, bất hợp pháp hay không. Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới cam kết sẽ vĩnh viễn không cấp phép lại cuốn sách này.

Được biết, một số đơn vị như Trung tâm nghiên cứu tiềm năng của con người, Viện nghiên cứu Phát triển Y dược học cổ truyền cũng từng hợp tác với ông Lê Văn Phúc để mở chương trình nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh chuyên biệt bằng năng lượng gốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như Nhà xuất bản Thế giới, vì một lý do nào đó, các đơn vị này đã “không kèn không trống” dừng hoàn toàn việc hợp tác.

Ban Tôn giáo TP. Hà Nội sẽ rà soát, đánh giá

Như vậy, trong khi chương trình thí điểm đã tạm dừng, nhưng không có bất cứ thông báo chính thức nào thì hàng ngày, ông Lê Văn Phúc và các đệ tử vẫn liên tục livestream chia sẻ phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng bằng năng lượng gốc cho hàng chục nghìn người. Có những người có biểu hiện tâm lý bất ổn sau khi theo học, nhưng tổ chức này đều thoái thác nghĩa vụ vì đã ghi rõ “Miễn trừ trách nhiệm y tế”.

Theo TS.Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội, việc đứng trên vai các đơn vị xuất bản, nghiên cứu để mượn danh là thủ đoạn phổ biến của các nhóm tôn giáo mới. Minh chứng là trước khi bị đình chỉ cấp phép, hơn 10.000 cuốn sách của tổ chức “Năng lượng gốc Trống đồng” đã được lưu hành công khai với giá 130.000 đồng/cuốn mà chưa hề được cơ quan chức năng như Cục Xuất bản có biện pháp cứng rắn là thu hồi:

“Nhiều cơ quan, viện nghiên cứu, trung tâm cũng không tìm hiểu kỹ về tâm linh, đặc biệt là vấn đề lợi dụng tâm linh. Nếu để tài liệu phát tán trong cộng đồng, những giáo lý này ngấm vào đầu người dân thì rất nguy hại. Ban Tôn giáo sẽ phối hợp với các sở, ngành rà soát, tìm hiểu, đánh giá các cơ quan trên địa bàn thành phố để ngăn chặn có hiệu quả trong tương lai”, TS.Phạm Tiến Dũng cho biết.

Tự nhận là một bộ môn siêu khoa học, nhưng hoạt động “chui”, “dị giáo” Năng lượng gốc Trống đồng vẫn từng ngày “nhồi nhét” học thuyết chắp vá của mình và thực hành chữa bệnh cho học viên. Bản chất phương pháp mê hoặc lòng người của họ là gì? Vì sao khó nhận diện và xử lý các tôn giáo trá hình tương tự?

Hãy cùng VOV Giao thông làm rõ những câu hỏi trên trong kỳ tiếp theo: “Vì sao những sứ giả, thần y, giáo chủ “rởm” vẫn còn đất diễn?”.

Nguồn: https://vovgiaothong.vn/nang-luong-goc-trong-dong-ky-2-hoc-vien-bat-on-tam-ly-nhung-khong-chiu-trach-nhiem-vi-da-tuyen-bo-mien-tru