VTV.vn – Cùng với TP Hà Nội, nhiều địa phương trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh… đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ các hội nhóm “năng lượng gốc”.

Như VTV đã phản ánh trong phòng sự “Năng lượng gốc trống đồng”: Đọc thần chú, nhìn vào trán để… chữa ung thư, COVID-19? về tình trạng xuất hiện tổ chức “Năng lượng gốc trống đồng” quảng cáo như một giải pháp chữa bệnh thần kỳ, có thể tự chữa lành mọi bệnh tật, kể cả ung thư hay COVID-19 chỉ bằng những buổi kết nối online.

Ổ nhóm này đã xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước và mới đây nhất, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra văn bản yêu cầu tất các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để xóa bỏ các nhóm năng lượng gốc hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên trước đó, nhóm này đã có nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm hợp thức hóa các hoạt động tại Việt Nam.

Để có thể mở rộng quy mô cũng như chiêu mộ thêm nhiều thành viên gia nhập, đối tượng Lê Văn Phúc đã về Việt Nam, tìm cách liên hệ với một lãnh đạo của Trung tâm tư vấn ứng dụng tiềm năng con người TP Hồ Chí Minh để xin cấp phép.

Lê Văn Phúc còn được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm bộ môn “năng lượng gốc” của trung tâm, dù không hề thông qua đơn vị chủ quản là Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người. Quyết định sai trái này đã bị thu hồi ngay sau đó và lãnh đạo trung tâm cũng bị kỷ luật.

PGS.TS Nguyễn Lân Cường, Nhà nghiên cứu khoa học cho biết: “Sau 3 lần kiểm điểm, bà Quyên đã phải công nhận chính bà ấy đã cho ông Biên ký cấp phép và giấy này sau đó đã bị Viện tiềm năng con người thu hồi”.

Tấm giấy thông hành đã bị xé bỏ đồng nghĩa với việc mọi hội nhóm của “năng lượng gốc” tổ chức tại Việt Nam đều nằm ngoài luật. Không bỏ cuộc, những đối tượng này lại tiếp tục tìm đến Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng để diễn kịch.

Tiến sỹ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng cho biết: “Cử một số người dẫn mẹ, dẫn cha, dẫn người thân đến nói là trước đây nhiều bệnh lắm, 3-4 bệnh hiểm nghèo, đi bệnh viện nào cũng trả về, đi học cái môn này tự nhiên khỏi, hay lắm, kỳ diệu lắm, đề nghị cơ quan khoa học ủng hộ… Tất nhiên là cũng không qua được vòng gửi xe vì chúng tôi nói là ở cơ quan tôi có 30, 40 phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc nhưng phải có nguyên lý khoa học chứ không thể nói lăng nhăng như vậy được”.

Thất bại trong việc xin cấp phép, đối tượng Phúc quay trở về Mỹ điều hành hệ thống qua các trang mạng xã hội. Trong khi đó, những thành viên chủ chốt của năng lượng gốc do Phúc đào tạo tại Việt Nam như chị Mai cũng đã dần nhận ra bản chất thực sự của ổ nhóm này

“Khi mọi người bắt đầu nhận ra sự thật về năng lượng gốc đằng sau cái vẻ hào nhoáng tốt đẹp thì toàn bộ giáo viên dạy lớp 1, lớp 2 được ông Phúc truyền cho để đi dạy, tức là hiểu biết nhất về năng lượng gốc cũng đều từ bỏ cùng những người cấp cao nhất. Tôi đã phải đốt bỏ toàn bộ logo, sách học, mọi thứ về năng lượng gốc”, chị Mai cho biết.

Nhận thấy nhóm “năng lượng gốc” tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, dẫn đến một bộ phận nhân dân không đến điều trị tại các cơ sở y tế, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành nhiều biện pháp để triệt phá ổ nhóm này.

Tiến sỹ Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp để quản lý các tôn giáo mới, lạ, tà đạo… trong đó có năng lượng gốc Trống đồng. Ban Tôn giáo TP tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các Ủy ban quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhà nước. Kiên quyết không cho đăng ký sinh hoạt hội nhóm đối với các đối tượng này”.

Cùng với thành phố Hà Nội, nhiều địa phương trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh… đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để điều tra làm rõ, triệt phá các hội nhóm “năng lượng gốc”. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất để “năng lượng gốc” không thể tồn tại, đó là người dân không tin, không nghe theo những phương pháp chữa bệnh phản khoa học mà các đối tượng tuyên truyền!

Trường Sơn (VTV Digital)

Nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/thu-doan-hop-thuc-hoa-nang-luong-goc-tai-viet-nam-202112141345173.htm?fbclid=IwAR1-SNiLazZw_gbLY173dTz6cX4XzBZcYw6gTOAU1NRRBx1ElpomPukC1tg